Giới thiệu về Đài Loan

     Đài Loan là đất nước có trình độ dân trí cao và là một điểm đến du học thú vị. Chất lượng cuộc sống và chi phí phải chăng khiến việc du học Đài Loan trở nên bớt “lo toan” và không còn là gánh nặng tài chính đối với sinh viên quốc tế. Đài Loan nổi tiếng là trung tâm giáo dục, học thuật xuất sắc trong khu vực Đông Nam Á. Với sự đầu tư và bảo trợ của nhiều nước trên thế giới, Đài Loan vươn lên là một quốc gia phát triển, trình độ dân trí cao , các giáo sư đa phần được đào tạo từ Mỹ, Châu Âu nên khả năng chuyên môn rất tốt và giao tiếp tiếng Anh chuẩn. Khi lựa chọn học tập tại Đài Loan thì bạn có cơ hội được nâng cao cả Anh ngữ lẫn Hoa ngữ.

  1. CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC

      Các trường đại hoc ở Đài Loan đặc biệt các trường hàng đầu thế giới. Đài Loan đã góp mặt 4 trường đó là National Taiwan University, National Cheng Kung University, National Tsinh Hua University. National Chiao Tung University vào top 100 trường Đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới. Việc so sánh chất lượng giữa các trường đôi khi chỉ đúng một khía cạnh nào đó nhưng về đội ngũ giáo sư, nguồn tài liệu, thiết bị, điều kiện làm việc, sự hỗ trợ của nhà trường ở Đài Loan sánh ngang với các nước tiên tiến là điều không thể chối cãi. Ở Đài Loan các giáo sư đều tốt nghiệp ở các trường danh tiếng ở Mỹ, có kết quả nghiên cứu khoa học xuất sắc mới có thể trở thành giáo sư Đại học, nhất là đối với các trường Đại học hàng đầu. Sách vở tài liệu trong thư viện rất phong phú, số lượng tạp chí mà nhà trường mua bản quyền là rất nhiều nên hầu như các sinh viên chưa bao giờ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu chuyên ngành. Thiết bị thí nghiệp thực hành đáp ứng được yêu cầu công việc và bạn có thể vào LAB làm việc bất cứ khi nào mà bạn muốn.

  1. HỌC PHÍ VÀ SINH HOẠT PHÍ

Học phí và sinh hoạt phí tại Đài Loan dễ chịu hơn nhiều so với nhiều nước khác. Vật dụng sinh hoạt hàng ngày cũng chỉ đắt hơn ở Việt Nam 1,5 lần.

+ Với chương trình tự túc mà không có học bổng thì mỗi năm gia đình hỗ trợ khoảng 100 triệu đồng.

+ Với chương trình du học có học bổng toàn phần thì mỗi năm gia đình chỉ hỗ trợ khoảng 50 triệu đồng chi phí đi lại, ăn ở.

+ Với chương trình du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm thì chi phí chỉ tầm 100 triệu chi phí ban đầu, các học kỳ tiếp theo có thể dung tiền làm thêm để chi trả học phí và sinh hoạt phí của mình mà không cần sự giúp đỡ của gia đình.

Như trên chỉ là chi phí dự kiến còn chi tiêu nhiều hơn hay ít hơn nó phụ thuộc vào bản thân mỗi du học sinh. Ngoài ra du học sinh hệ tự túc còn có cơ hội được đi làm thêm nhưng phải có giấy Giấy phép lao động (Work Permit) – loại giấy phép này có thời hạn 6 tháng và bạn chỉ được phép làm tối đa 16 tiếng/tuần. Đi làm thêm giúp bạn trang trải rất nhiều, bớt việc phụ thuộc vào kinh tế gia đình.

  1. HỌC BỔNG

     Đài Loan đang trong quá trình quốc tế hóa giáo dục nên cấp học bổng khá nhiều cho sinh viên nước ngoài. Một trong những học bổng tốt nhất là học bổng của chính phủ Đài Loan với mức 30.000/ tháng ( khoảng 22.000.000 VND) kéo dài 3 năm cho tiến sĩ và 2 năm cho thạc sĩ. Các trường cũng cấp nhiều học bổng cho sinh viên nước ngoài. Mức học bổng thấp nhất cho sinh viên nước ngoài thường là miễn 50% tiền học (loại B), bên cạnh đó cũng có trường thấp nhất là miễn toàn bộ tiền học phí và tiền ký túc xá. Mức học bổng thông thường sẽ nhận được thêm sinh họat phí khoảng 5000 – 10.000 NT/tháng và đổi lại bạn phải làm trợ lý cho giáo sư hoặc một công việc văn phòng khác.

  1. TUYỂN SINH

     Trong những năm qua Đài Loan đang cố gắng thu hút sinh viên nước ngoài nên sinh viên quốc tế tham gia học tập tại trường khá được ưu ái. Tiêu chí tuyển sinh đầu vào cũng vừa phải chứ không quá khắt khe, có lẽ là dễ hơn so với sinh viên bản địa.

  1. MÔI TRƯỜNG

     Có thể bạn chưa biết nhưng Đài Loan có tỉ lệ tội phạm thấp thứ 2 thế giới, chỉ sau Nhật Bản. Vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm khi sinh sống tại đất nước an toàn, văn minh này. Ở Đài Loan bạn có thể lang thang ở chỗ vắng vẻ vào bất kỳ giờ nào mà không cần phải lo lắng.

  1. CON NGƯỜI

     Người Đài Loan rất thân thiện, dễ mến, tốt bụng và có văn hóa khá cao nên bạn sẽ cảm thấy thỏa mái khi ở đây. Ví dụ, người Đài Loan thường xếp hàng một cách trật tự chứ không chen lấn xô đẩy. Ý thức của người Đài Loan cực cao, xã hội không có khải niệm gửi xe, toàn bộ xe máy, xa đạp khi đi về đều dựng ngăn lắp ở lề đường. hôm sau ra vẫn còn nguyên trạng, thậm chí tuần sau hay tháng sau vẫn nguyên như vậy.

  1. ẨM THỰC

     Đài Loan từ lâu được ví như một thiên đường ẩm thực đầy sức hấp dẫn. Ẩm thực đảo ngọc là sự kết hợp tinh tế giữa văn hóa Trung Hoa với các nước lân cận như Việt Nam, Hàn Quốc hay Nhật Bản… Vì vậy du học sinh Việt Nam sẽ không phải thất vọng về đồ ăn ở đây.

  1. NGÔN NGỮ

     Tiếng Anh không được sử dụng rộng rãi vừa là rào cản vừa là thuận lợi cho du học sinh  vì yêu cầu tiếng Anh xét tuyển không cao. Điều này thực sự là một thuận lợi không nhỏ đối với nhiều du học sinh mà tiếng Anh chưa được tốt. Ngoài ra vài năm học tập ở Đài Loan còn giúp để bạn học thêm một ngôn ngữ mới.